Bạn muốn đi du học ở Úc? Những điều bạn cần biết P2

Thảo luận trong "Tin đời sống xã hội"

 1. ineedyou

  ineedyou

  Số bài viết: 95
  Đã được thích:6
  Điểm thành tích: 18
  Em đang học lớp 10 và có ý định đi học tiếp THPT tại Úc. Xin vui long cho em biết những điều kiện sau:
  1. Điểm trung bình môn trong năm học lớp 10?
  2. Chứng chỉ bằng tiếng Anh hoặc trình độ tiếng Anh tối thiểu?
  3. Những môn học khi trường xét tuyển hay chú ý đến và khi đã nhận được sự đồng ý của trường để học tập tại đó thì em phải đăng kí học những môn học bắt buộc nào?
  4. Học sinh Việt Nam khi đi du học tại Úc thì thường hay đăng kí học những môn nào ?
  5. Thời gian học tại Úc có khác biệt gì so với Việt Nam?


  Để có thể được nhận vào học chương trình Trung Học tại Úc, bạn cần có trình độ học lực từ Trung bình khá trở lên (trên 5.0). Học sinh theo học các chương trình Trung học tại Úc không nhất thiết cần phải có IELTS. Thông thường trước khi vào học chương trình Trung học chính khóa, bạn sẽ tham gia các khóa học Anh ngữ tăng cường dành cho học sinh Trung học (English for High School Preparation). Bạn cần đăng ký học chương trình này với số tuần Anh ngữ tối thiếu là 20 tuần và tối đa là 40 tuần.

  Chương trình Trung học từ lớp 11 trở đi mang tính định hướng cao - “phân ban” nhằm chuẩn bị tốt cho học sinh trước khi bước vào bậc Đại học. Kết quả tốt nghiệp lớp 12 (Tú Tài) tại Úc sẽ được dùng để xét tuyển vào Đại học.

  Thông thường đối với học sinh quốc tế, hai môn học bắt buộc sẽ là Toán và Anh văn.
  Tùy theo dự định của bạn về ngành học ở bậc Đại học, bạn sẽ được trường tư vấn chọn môn học phù hợp. Chẳng hạn, nếu chọn các khóa học về kỹ thuật, bạn cần học thêm môn Lý và Hóa. Nếu chọn các khóa học về y, nha, dược hay khoa học về sức khỏe bạn cần học thêm môn Hóa và Sinh.

  Thời gian học tại Úc có khác so với chương trình học tại Việt Nam. Chương trình Trung học bắt đầu vào cuối tháng Giêng. Một năm học được chia làm 4 kỳ học. Mỗi kỳ học kéo dài 10 tuần và sau mỗi kỳ học bạn sẽ dược nghỉ 2 tuần giữa các kỳ học.

  Em hiện đang học lớp 12 với học lực loại giỏi (ĐTB > 8.0), điểm IELTS là 5.0, nếu muốn theo học Đại học tại Úc vào năm 2008 (ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3) thì cần những điếu kiện gì? Em có cần học diploma không hay tại sao không thể học thẳng vào đại học luôn? Nộp hồ sơ vào lúc nào là tốt nhất? Việc chứng minh tài chính như thế nào?

  Để được vào thẳng năm 1 đại học tại Úc, học sinh phải hoàn tất chương trình lớp 12 tại Úc hoặc tương đương. Trong trường hợp học sinh ở Việt Nam, nếu muốn vào thẳng năm 1 đại học Úc thì phải học xong ít nhất là 1 năm chương trình đại học tại Việt Nam. Vì chương trình lớp 12 tại Việt Nam chưa được xem là tương đương với chương trình lớp 12 tại Úc nên sau khi đã hoàn tất chương trình Trung học Phổ thông tại Việt Nam, học sinh rất khó xin vào thẳng năm 1 đại học tại Úc.

  Tuy nhiên, có một số trường hợp học sinh đạt kết quả xuất sắc trong những năm học phổ thông trung học tại Viêt Nam hoặc có giải thưởng học sinh giỏi cấp thành phố hoặc quốc gia thì sẽ được các trường đại học bên Úc xem xét theo từng trường hợp cụ thể. Nếu học sinh không thuộc diện đặc biệt nêu trên và muốn sang Úc học ngành Tài chính, hầu hết các học sinh Việt Nam đều phải học chương trình Cao đẳng liên thông lên Đại học.
  Với điểm IELTS 5.0, để vào học chương trình Cao đẳng liên thông lên Đại học tại các trường bên Úc, bạn cần phải học thêm từ 10 đến 15 tuần Anh văn tại Úc trước khi vào học chương trình chính khóa vì điểm yêu cầu của các trường thường là IELTS 5.5 – 6.0.
  Thời điểm tốt nhất để nộp hồ sơ xin học Cao đẳng chuyển tiếp lên Đại học tại Úc là sau khi hoàn tất kỳ thi Trung học Phổ thông tại Việt Nam và có Giấy Chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp.

  Việc chứng minh tài chính, cách thức như thế nào và số tiền cần chứng minh là bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào học phí của khóa học và trường mà bạn đăng ký học. Hiện nay, theo qui định của Bộ Di trú Úc, khi đi học Đại học bạn cần phải chứng minh số tiền tương đương với học phí và chi phí sinh hoạt trong năm đầu tiên tại Úc. Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Úc hiện nay khoảng 12.000 đô-la Úc/năm. Để có thể chọn được trường và chứng minh tài chính sao cho phù hợp nhất với yêu cầu của Văn phòng Visa Úc, bạn có thể liên hệ với IDP Education (Việt Nam) để được tư vấn cụ thể hơn

  Em phải làm gì nếu không hội đủ các điều kiện tuyển sinh vào Đại học ở Úc?

  Nếu chưa hội đủ trình độ Anh ngữ, bạn có thể ghi danh theo học những khóa tiếng Anh được giảng dạy quanh năm, để có thể tiếp tục con đường học vấn tại Úc. Tất cả các trường đại học tại Úc đều có các trung tâm Anh ngữ hoặc liên kết với các trung tâm chuyên đào tạo Anh ngữ.

  Trong trường hợp không hội đủ điều kiện về học lực để học Đại học, bạn có thể theo học các khóa Dự bị đại học (Foundation Studies) để chuẩn bị cho việc học ở bậc đại học, đồng thời ghi danh giữ chỗ trước khóa học mà bạn dự định theo đuổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể học Diploma sau đó liên thông lên thẳng năm 2 bậc Đại học cùng chuyên ngành nếu kết quả học tập đáp ứng được yêu cầu của trường. Bạn nên liên hệ với văn phòng IDP Education (Vietnam) để tìm hiểu điều kiện tuyển sinh cũng như số lượng đầu vào của mỗi trường trước khi nộp đơn xin học
  :

Chia sẻ trang này